Hệ dẫn động nào phù hợp với người tiêu dùng?

Đăng ngày: 31/07/2018

Theo đại lý Chevrolet Trường Chinh được biết, hiện nay trong dòng SUV và bán tải đã được nhiều hãng trang bị hai lựa chọn dẫn động 1 cầu hoặc 2 cầu cho các chiếc ô tô của mình. Để có thể lựa chọn hệ thống nào phù hợp, thì cần phải xác định được mục đích sử dụng của mình khi mua xe.

Sự phân vân của khách hàng

Khách hàng lựa chọn xe đều có tâm lý chọn các mẫu xe có đầy đủ trang bị tiện nghi, vì thế mà người tiêu dùng không ngần ngại bỏ ra số tiền lớn để lựa chọn phiên bản "full option" bao gồm cả hệ dẫn động 2 cầu. Việc lựa chọn như vậy mặc dù tốt, nhưng trong quá trình sử dụng chưa chắc người dùng sử dụng đến tính năng này của xe.

Khi chọn mua một trong các mẫu xe trên thị trường Việt Nam như ô tô Chevrolet Colorado 2018, Ford Everest, Ford Ranger, Toyota Hilux, Toyota Fortuner, Mitsubishi Pajero Sport, Mitsubishi Triton, Outlander, Mazda CX-5… nhiều khách hàng sẽ phải phân vân lựa chọn phiên bản dẫn động 1 cầu hay hai cầu vì hầu hết các mẫu xe này đều được nhà sàn sản xuất tung ra cả hai kiểu dẫn động.

Đánh giá 2 hệ thống

Như thường lệ, phiên bản 2 cầu sẽ có giá bán cao hơn bản 1 cầu từ 10% đến 15% tổng giá trị chiếc xe. Về khả năng chinh phục địa hình, hệ thống dẫn động 2 cầu bán thời gian (4x4) có ưu thế vượt trội hơn hệ thống dẫn động 1 cầu (4x2). Với những đoạn đường đất sình lầy trơn trượt, đường cát lún, đường dốc nhiều sỏi, đường đất gập ghềnh nhiều chướng ngại vật thì các dòng 4x2 sẽ gặp khó khăn khi cầu dẫn động bị mất độ bám, quay trơn trên mặt đường và có thể khó thoát khỏi một tình huống sa lầy.

Trong khi đó, với các xe có phiên bản 4x4 khi lực kéo được truyền đều cho cả 4 bánh xe có thể dễ dàng thoát lầy và chinh phục địa hình tốt hơn. Những chiếc xe có hệ thống dẫn động này, sẽ phù hợp và phát huy tốt hơn khi đi chuyển trên đường địa hình. Còn nếu bạn muốn mua xe để di chuyển trong đô thị, thì phiên bản này là không cần thiết hoặc có thể nói là lãng phí vì sẽ không sử dụng đến hệ thống dẫn động hai cầu bán thời gian 4x4.

Xem thêm bảng giá Chevrolet Aveo

Việc lựa chọn phiên bản 4x4 sẽ phù hợp với những khách hàng có sở thích đi du lịch, dã ngoại bằng ô tô, những người thường xuyên làm việc ở những khu vực đường xá không tốt, các cung đường địa hình lấy lội và khó khăn.

Sự lựa chọn phù hợp

Với điều kiện ở nước ta, thì việc phải cần đến chế độ hai cầu dẫn động của đa số người sử dụng xe là rất ít, có nhiều người thậm chí chỉ sử dụng đến chế độ này đôi ba lần trong vài năm sử dụng. Được biết, các phiên bản 4x4 thường sẽ có trọng lượng năng hơn các bản 4x2 tương ứng, đi kèm đó là mức tiêu hao nhiên liệu cũng sẽ cao hơn. Chính vì vậy, mà một số dòng Crossover tại Việt Nam không được cung cấp hệ dẫn động 2 cầu như Honda CR-V hay Hyundai Tucson, do hãng xe nhận thấy nhu cầu dành cho hệ dẫn động này tại thị trường Việt Nam là không nhiều.

Từ những nhận định đó, nếu bạn mua xe với mục đích phụ vụ nhu cầu di chuyển trên nhiều loại địa hình phức tạp thì hãy lựa chọn xe 2 cầu. Ngược lại, khi chỉ phục vụ việc đi lại thông thường, không phải đi qua các con đường lầy lội, trơn trượt, hay đơn giản chỉ là xe đi phố thì nên chọn xe phiên bản 1 cầu, như vậy sẽ đỡ tốn thêm chi phí mua xe và chi phí vận hành vì ít tiêu hao nhiên liệu hơn bản 2 cầu.

--->> Xem thêm mua xe Chevrolet trả góp tại đại lý Chevrolet Trường Chinh

Tổng hợp và biên tập
http://www.chevrolettruongchinh.org/